La hán tọa lộc

TƯỢNG THẬP BÁT LA HÁN

TƯỢNG THẬP BÁT LA HÁN – MẪU TƯỢNG LA HÁN BẰNG ĐÁ TỰ NHIÊN

Tượng thập bát la hán là một bộ tượng đặc trưng của Phật giáo. Bộ tượng này gồm 18 vị La Hán với tên gọi, đặc điểm, chức trách, phẩm hạnh khác nhau. Cùng cơ sở điêu khắc đá mỹ nghệ Minh Vũ tìm hiểu về bộ tượng phong phú này nhé.

Với quy mô và số lượng nhiều bức tượng như thế, bộ tượng Thập Bát La Hán bằng đá thường được đặt ở các ngôi chùa, ở lối đi dẫn vào chính điện – nơi thờ các vị Phật với ý nghĩa các vị La Hán là người dẫn dắt chúng ta đến với Phật pháp. Điều này cũng phù hợp với lịch sử đã ghi lại rằng nhiều vị La Hán đã khai lối dẫn dắt nhiều người đến quy y cửa Phật.

Ý NGHĨA VÀ CÁCH SẮP XẾP CỦA TƯỢNG LA HÁN BẰNG ĐÁ 

Ý nghĩa của tượng

La Hán là đệ tử đắc đạo của Phật, là chính quả có tu hành cao nhất trong Phật giáo. Trong Phật giáo La Hán có ba ý nghĩa là Sát Tặc, Ứng Cung và Vô Sanh

  • Sát tặc có nghĩa là giết sạch hết giặc. Giặc ở đây ám chỉ những phiền não trong tâm  hồn. Đối với những phiền não, dù là loại gì, bắt nguồn ra sao, sâu xa như thế nào thì các vị La Hán cũng đều có thể giết sạch.
  •  Vô sanh là một khái niệm đồng nghĩa với trạng thái tịnh tâm, yên lặng hay còn được coi là Niết Bàn. Vô sanh ám chỉ các vị La Hán không còn luân hồi sinh tử nữa.
  •  Ứng cúng. Cúng ở đây có nghĩa là cúng lễ, có nghĩa là các vị La Hán xứng đáng được thờ cúng.

Cách sắp xếp 18 vị La Hán

Các mẫu tượng 18 vị La Hán đẹp có cách bài trí sắp đặt: chia làm hai dãy, mỗi bên có 9 vị ở hai bên, tượng La Hán ở miền Bắc thường trong tư thế ngồi trên loại bệ tự nhiên như tảng đá, mô đất, gốc cây còn các mẫu tượng 18 vị La Hán đẹp ở phía Nam trong tư thế cưỡi trên lưng các con thú. Nét mặt, cử chỉ, nội tâm  mỗi vị mang một vẻ rất sinh động và gần gũi với đời thường.

CÁC MẪU TƯỢNG 18 VỊ LA HÁN ĐẸP NHẤT 

1. Tân Đầu Lô Tôn Giả – Tọa Lộc La Hán, người cưỡi nai tiến vào hoàng cung khuyên bảo Quốc vương học Phật tu hành.

La hán tọa lộc
La hán tọa lộc

2. Già La Già Phạt Tha Tôn Giả – Khánh Hỷ La Hán, Hoan Hỷ La Hán, biết tất cả các pháp thiện ác, phân biệt mọi tốt xấu trên thế gian.

khánh hỷ la hán
khánh hỷ la hán

3. Già Nặc Già Bạt Ly Noa Đóc Tôn Giả – Cử Bát La Hán, ngụ ở Đông Thắng Thân Châu, vị giữ bát hóa duyên, khuyến giáo hành giả, hình tượng trong các chùa là vị La Hán trên tay cầm chiếc bát.

Cử Bát La Han
Cử Bát La Han

4. Tô Tần Đà Tôn Giả – Thác Tháp La Hán, ngụ ở Bắc Câu Lô Châu, là vị đệ tử cuối cùng mà Đức Phật thu nạp, vì thường hoài niệm tới Đức Phật mà trong tay nâng Phật tháp.

Tháp thác la hán
Tháp thác la hán

5. Nặc Cự La Tôn Giả – Tĩnh Tọa La Hán, ngụ ở Nam Thiệm Bộ Châu, còn có tên gọi là Đại Lực La Hán bởi trong quá khứ ngài là võ sĩ có sức lực vô cùng lớn, có thể di chuyển bất kì vật nặng nào.

Tĩnh tọa la hán
Tĩnh tọa la hán

6. Bạt Đà La Tôn Giải – Quá Giang La Hán, là thị giả của Phật, chủ quản việc tắm rửa, ngụ tại Đam Không La Châu, hiền giả qua sông tựa như chuồn chuồn lướt nước, vô ngã vô thường.

Quá giang la hán
Quá giang la hán

7. Già Lý Già Tôn Giả – Kỵ Tượng La Hán, là thị giả của Phật, ngụ ở tăng Già Đồ Châu, là người thuần phục thú.

Kỷ tượng la hán
Kỷ tượng la hán

8. Đốc La Phật Đa La Tôn Giả – Tiếu Sư La Hán, ngụ ở Bát Thứ Nã Châu, trước kia là thợ săn bởi vì học Phật mà sau đó không sát sinh, sư tử đến tạ ơn nên có tên này.

Tiểu sư la hán
Tiểu sư la hán

9. Tuất Bác Già Tôn Giả – Khai Tâm La Hán, trước khi xuất gia là thái giám, ở tại ngôi chùa nhỏ trong núi, cũng có dị bản nói trước đây là một người ăn mày thường cởi trần để tu hành, móc tim thấy có Phật nên có tên Khai Tâm.

Khai Tâm la hán
Khai Tâm la hán

10. Bán Thác Già Tôn Giả – Thám Thủ La Hán, người sinh ra ở ven đường, sau khi tĩnh tọa xong thường vươn tay duỗi người nên gọi là Thám Thủ. Theo truyền thuyết, Ngài là một hoàng tử của tiểu quốc Kintota. Khi xuất gia, Ngài thích ngồi thiền bán già. Khi thức dậy, Ngài thường giơ tay lên và thở một hơi thở ra dài,

Thám thủ la hán
Thám thủ la hán

11. Hầu La Tôn Giả – Trầm Tư La Hán, con trai ruột của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, xuất gia trở thành một trong 10 đại đệ tử, được xưng là Mật Hành đệ nhất, ngụ ở Dương Cù Châu, đạo hạnh Phật hiệu ở vị trí hàng đầu.

Trầm tư la hán
Trầm tư la hán

12. Na Già Tê Na Tôn Giả – Khoái Nhĩ La Hán, ngũ ở sườn núi non rộng rãi, tai lớn để nghe mọi chuyện, giữ lòng thanh tịnh. Ngài sinh trưởng ở miền Bắc Ấn là bậc La Hán nổi tiếng về tài biện luận

Khoái nhĩ la hán
Khoái nhĩ la hán

13. Yết Đà Tôn Giả – Bố Đại La Hán, ngụ ở hang núi rộng rãi, trên vai thường cõng một chiếc túi vải, thường mở miệng cười lớn.

Bố đại la hán
Bố đại la hán

14. Phạt Na Bà Tư Tôn Giả – Ba Tiêu La Hán, ngụ ở trong núi, sau khi xuất gia thương ngồi dưới cây ba tiêu tu hành, một ngày tu thành chính quả nên có tên đó

Ba tiêu la hán
Ba tiêu la hán

15. A Thị Đa Tôn Giả – Trường Mi La Hán, là thị giả của Phật cùng với Kỵ Tượng La Hán, ngụ ở đỉnh núi Linh Thứu, khi sinh ra đời có hàng lông mày dài nên gọi tên Trường Mi.

Trường mi la hán
Trường mi la hán

16. Chú Đồ Thác Già Tôn Giả – Kháng Môn La Hán, là em của Bán Thác Già Tôn Giả, là người tận trung với cương vị công tác.

Kháng Môn la hán
Kháng Môn la hán

17. Già Diệp Tôn Giả – Hàng Long La Hán, thời Ấn Độ cổ đại Long Vương lén lấy kinh Phật, ngài đi đánh hàng Long Vương để lấy lại, lập công lớn nên có tên Hàng Long.

hàng Long la hán
hàng Long la hán

18. Di Lặc Tôn Giả – Phục Hổ La Hán, truyền thuyết xưa có con hổ thường qua lại ngoài miếu nơi ngài tu hành, ngài bèn mang cơm chay cho con hổ ăn, thuần phục nó nên gọi tên Phục Hổ.

Phục hổ la hán
Phục hổ la hán

Các mẫu tượng bằng đá được đơn vị chúng tôi cam kết:

  •  Làm từ 100% chất liệu đá tự nhiên nguyên khối nên có độ bền vĩnh cửu cùng thời gian
  •  Họa tiết được chạm trổ tinh xảo
  •  Kích thước được tính toán theo phong thủy 
  • Đặt hàng theo yêu cầu khác nhau của quý khách hàng
  • Thiết kế, thi công trọn gói với thời gian nhanh gọn.

LIÊN HỆ ĐỊA CHỈ THI CÔNG TƯỢNG BẰNG ĐÁ CAO CẤP UY TÍN

Nếu bạn đang có nhu cầu trong việc tìm mua, tư vấn phong thủy, thiết kế tượng Di Lắc đá, các sản phẩm về đá mỹ nghệ hãy liên hệ với chúng tôi ở địa chỉ dưới đây:

LĂNG MỘ ĐÁ MINH VŨ

Số điện thoại: 096.242.83.83

Website: https://modacaocap.com.vn

Email: Modacaocap.nb@gmail.com
Trụ sở: Xuân Phúc – Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình